Đăng ký   |   Đăng nhập   |   Hướng dẫn đăng sản phẩm
    Danh mục
Các loài hoa chữa bệnh tăng huyết áp

Theo y học cổ truyền, tăng huyết áp (THA) là một tình trạng khí nghịch do tình chí hoặc do yếu tố lục dâm (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) gây ra. Dưới đây xin giới thiệu cùng bạn đọc các loài hoa dễ dùng, dễ kiếm có tác dụng trị bệnh tăng huyết áp.

 

Bài 1: Kim ngân hoa 15g, cúc hoa 15g, sơn tra 30g, tang diệp (lá dâu) 10g. Tất cả tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được. Uống thay trà mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 20 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Sơ phong tán nhiệt, bình can tiềm dương, hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Thích hợp cho những trường hợp tăng huyết áp có kèm theo rối loạn lipid máu. Trong bài, 3 vị cúc hoa, sơn tra và tang diệp đều có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, sơn tra và cúc hoa còn có khả năng hạ mỡ máu, tăng cường lượng máu nuôi dưỡng cơ tim.

Bài 2: Cúc hoa 1.000g, thu hái vào mùa thu, đem sấy hoặc phơi khô rồi tán thành bột mịn đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 10-15g bột thuốc ninh với 60-100g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Sơ phong tán nhiệt, thanh can giáng hỏa, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa, biểu hiện bằng các triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mắt đỏ, hay cáu giận, miệng đắng, họng khát, tiểu tiện vàng sẻn, chất lưỡi đỏ...

Bài 3: Tề thái hoa, dã cúc hoa 10g, hòe hoa 10g. Cả 3 vị cho vào bình kín, hãm với nước sôi, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, giáng áp và làm sáng mắt. Thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa với các triệu chứng như đã nêu trên. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tề thái hoa, dã cúc hoa và hoa hòe đều có tác dụng hạ huyết áp. Riêng hoa hòe còn có khả năng làm hạ mỡ máu, tăng cường sức bền thành mạch máu, lợi niệu và cải thiện sức co bóp cơ tim nên rất có lợi cho người bị tăng huyết áp.

Bài 4: Hoa tam thất 3g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 2 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp có kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai... Có thể phối hợp với hoa hòe 10g và hoa cúc 10g. Gần đây, loại hoa này đã được nhập nhiều từ Trung Quốc vào nước ta nên rất dễ kiếm và tiện sử dụng.

Bài 5: Tân di hoa (còn gọi là ngọc lan hoa) 3-6g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 ấm.

Công dụng: Ích phế đàm, khứ phong thông khiếu, giáng áp, dùng cho người bị tăng huyết áp, viêm mũi, đau đầu do co thắt mạch  máu. Nghiên cứu hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, tân di hoa có tác dụng hạ huyết áp tương đối rõ rệt.

Bài 6: Hồng hoa 15g, hòe hoa 15g, hai vị đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết khứ ứ, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp có biểu hiện ứ huyết như có điểm đau nhói tựa kim châm cố định ở đầu, chất lưỡi có nhiều điểm ứ huyết và xuất huyết, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn rộng...

Bài 7: Cúc bách nhật (còn gọi là thiên nhật hồng, bách nhật hồng) 20g, dã cúc hoa 20g. Hai vị đem sắc kỹ lấy nước uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh can tán kết, tiêu thũng giải độc, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa. Bài này nếu gia thêm hạ khô thảo 30g thì hiệu quả càng tốt.

Bài 8: Sơn tra hoa 6g, sơn tra diệp 6g. Hai vị hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Hạ mỡ máu và giáng áp, có tác dụng rất tốt cho những người bị tăng huyết áp có kèm rối loạn lipid máu.

Bài 9: Hoa mẫu đơn 9-15g, sắc uống mỗi ngày 1-2 liều.

Công dụng: Thanh can tả hỏa, khứ phong hoạt huyết, chỉ thống giáng áp. Thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa.

Theo Sức khoẻ & đời sống

 

Các Bài Thuốc Nam Chữa Tăng huyết áp Khác
   |    thuoc nam chua soi than    |    Tiểu đường    |    Viêm gan    |    Cây thuốc nam    |    Bảo Kỳ Nam thuốc nam    |    Thẩm mỹ viện Hoa Kỳ    |   
- Các thông tin về thuốc trên chothuoc24h chỉ mang tính chất tham khảo, Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chothuoc24h - Mang đến cho bạn SỨC KHỎE – HẠNH PHÚC – THÀNH CÔNG
- Giấy phép số: 32/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và truyền thông
- Email:QuangCao@ChoThuoc24h.Com, info@ChoThuoc24H.Net, ChoThuoc24h