Đăng ký   |   Đăng nhập   |   Hướng dẫn đăng sản phẩm
    Danh mục
   Nghiện ma tuý
nghien ma tuy la gi
Nghiện ma tuý là gì?. (ảnh minh họa).

Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi vào cơ thể (đường hút, uống, ngậm, chích) gây ức chế hay kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương, làm giảm đau, gây ảo giác, sảng khoái, gây cho người nghiện ham muốn không kìm chế được, phải tăng liều để thoả mãn cơn thèm.


Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Nghiện ma tuý là gì?Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi vào cơ thể (đường hút, uống, ngậm, chích) gây ức chế hay kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương, làm giảm đau, gây ảo giác, sảng khoái, gây cho người nghiện ham muốn không kìm chế được, phải tăng liều để thoả mãn cơn thèm.Nghiện ma tuý là gì?

Ma tuý là gì?  

Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi vào cơ thể (đường hút, uống, ngậm, chích) gây ức chế hay kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương, làm giảm đau, gây ảo giác, sảng khoái, gây cho người nghiện ham muốn không kìm chế được, phải tăng liều để thoả mãn cơn thèm.

Một số loại ma tuý hay gặp:

Ma tuý từ làm cây gai dầu: Cần sa, Tetrahydrocannabinol, Hasit, Dầu hasit

Ma tuý làm từ cây gai dầu là những cây gai dầu được dùng để chế biến ra cần sa và hasit. Hasit  bao gồm các chất nhựa được tiết ra từ cây gai dầu, cần sa là một dạng giống như thuốc lá.

Các tác động có thể: Hưng phấn và sau đó là sự thư giãn, làm cho không thấy thèm ăn, trí nhớ và khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ kiến thức giảm sút, mất khả phối hợp. Các giác quan vị giác, thị giác, khứu giác và thính giác trở nên mạnh mẽ hơn. Những liều lớn có thể gây ra các xúc cảm thất thường, suy nghĩ rời rạc, rối loạn hành vi và rối loạn tâm thần. Có thể làm sưng tấy phổi, hệ hô hấp và có thể gây ung thư.

Các triệu chứng quá liều: Mệt mỏi, thiếu sự phối hợp, mắc chứng hoang tưởng và rối loạn tâm thần.

Hội chứng cai nghiện: Mất ngủ, hiếu động thái quá, đôi khi không thèm ăn.

Các dấu hiệu của người nghiện có thể có: Hành vi sôi nổi, nói to và sau đó là ngủ li bì, đồng tử giãn ra, mắt đỏ, rối loạn nhận thức, ảo giác.

Thuốc giảm đau: Barbiturates, methaqualone, thuốc an thần, cloral hydrat, thuốc chữa mất ngủ và các rối loạn khác về giấc ngủ.

Thuốc giảm đau là các loại thuốc được sử dụng trong y tế để làm giảm lo lắng, cáu kỉnh và căng thẳng.Tạo cảm giác say giống như rượu. Khi dùng kết hợp với rượu sẽ làm tăng tác dụng và rủi ro lên gấp nhiều lần.

Các tác động có thể: Rối loạn giác quan, giảm lo lắng, say. Một lượng nhỏ có thể làm trấn an tinh thần và làm cơ bắp khoẻ khoắn. Liều lớn hơn có thể cho con người ăn nói không rõ ràng, khả năng suy xét giảm, mất khả năng điều khiển xe cộ. Các liều lớn hơn nhiều có thể dẫn tới suy hô hấp, hôn mê và tử vong.

Các triệu chứng quá liều:  Thở không sâu, da lạnh và ẩm, đồng tử giãn ra. Mạch đập nhanh và yếu, hôn mê, tử vong.

Hội chứng cai nghiện: Lo âu, mất ngủ, run cơ, ăn không ngon. Dừng đột ngột, hoặc giảm liều cao có thể dẫn tới co giật, mê sảng và tử vong.

Các dấu hiệu của người nghiện có thể có: Hành vi giống như say rượu(không có mùi rượu trong hơi thở), lảo đảo, loạng choạng, thiếu sự phối hợp, ăn nói rời rạc, ngủ gật khi đang làm việc, khó tập trung, đồng tử giãn.

Chất ma tuy gây ảo giác: PCP, LSD, Metcalin, Psilocybin, ma tuý dạng viên(tương tự như phencyclidine, dạng khác của amphetamine). Các loại ma tuý làm thay đổi hành vi thường rất phức tạp và nguy hiểm

Các tác động có thể: Thay đỏi cảm xúc nhanh chóng, ngay sau khi sử dụng và kéo dài rất lâu. Sử dungj thường xuyên có thể gây: ức chế, hành vi bạo lực, lo lắng, rối loạn nhận thức về thời gian. Dùng liều cao có thể dẫn tới co giật, hôn mê, đau tim/phổi, vỡ mạch máu não. Có thể gây ra chứng hoang tưởng, ảo giác, chóng mặt, rối loạn, ngờ vực, lo lắng, mất khả năng kiểm soát. Các ma tuý dạng viên sử dụng chỉ một lần cũng có thể gây tổn thương não không thể hồi phục.

Các triệu chứng quá liều: Các giai đoạn của “ cuộc hành trình” kéo dài và mạnh mẽ hơn, rối loạn tâm thần, hôn mê và tử vong.

Hội chứng cai nghiện: Không thấy có hội chứng cai nghiện.

Các dấu hiệu của người nghiện có thể có:  Thay đổi mạnh mẽ hành vi và tâm trạng, người ta có thể ngồi hoặc nằm ngửa trong tình trạng giống như hôn mê và có thể cảm thấy sợ hãi, ớn lạnh và thở không đều, toát mồ hôi và run chân tay, thay đổi cảm giác về ánh sáng, thính giác, xúc giác, khứu giác và cảm giác về thời gian, huyết áp tăngm tăng nhịp tim và đường trong máu.

Các chất kích thích: Cocaine, Amphetamine(còn gọi là ma tuý đá), Methamphetamine, phenmetrazine, methylphenidate…là các loại ma tuý dùng để tăng sức tỉnh táo, giảm mệt mỏi và làm cho người sử dụng thấy khoẻ hơn, quyết đoán hơn.

Các tác động có thể: Làm tăng nhịp tim, thở nhanh hơn, huyết áp tăng cao, đồng tử giãn, giảm cảm giác ngon miệng, liều cao có thể khiến cho tim đập nhanh và không đều, ngất xỉu, có thể đổ mồ hôi, nhìn không rõ, chóng mặt, cảm giác kiệt sức, lo lắng và ảo giác.

Các triệu chứng quá liều: Bối rối, lo âu, nhiệt độ cơ thể tăng, ảo giác, co giật, và có thể dẫn đến tử vong.

Hội chứng cai nghiện:  Thờ ơ, ngủ triền miên, cáu giận, ức chế, mất phương hướng.

Các dấu hiệu của người nghiện có thể có:  Hoạt động thái quá, nói nhiều, cáu giận, thích tranh cãi hoặc lo lắng. Huyết áp và mạch tăng cao, đồng tử giãn, không ngủ và không ăn một thời gian dài, hưng phấn.

Thuốc phiện: là chất nhựa lấy từ vỏ của quả cây thuốc phiện(hay cây anh túc). Thuốc phiện là chất ma tuý từ xa xưa sản xuất ở nước ta, được dùng lâu đời nhất. Trước kia sử dụng dưới dạng hút, hiện nay có cả dạng hút lẫn dạng tiêm.

Morphine: là chất chiết xuất từ thuốc phiện. Thuốc phiện có nhiều hoạt chất khác nhau, morphine là hoạt chất chủ yếu có những tác dụng dược lý cơ bản nhất của thuốc phiện như giảm đau, thờ ơ, đặc biệt trạng thái sảng khoái lâng lâng( cơ sở của trạng thái nghiện).

Heroin: là chất bán tổng hợp từ morphine, heroin là morphine có gắn thêm hai gốc acetyl( diacetylmorphine) thường dùng dưới dạng hút, hít và tiêm tĩnh mạch. So với morphine, heroin có tác dụng gây nghiện nhanh và mạnh gấp nhiều lần nên sau khi xuất hiện, heroin đã nhanh chóng thay thế morphine.

Nghiện ma tuý là gì?

Theo tổ chức y tế thê giới (WHO) thì nghiện ma tuý là tình trạng lệ thuộc về mặt tâm thần hoặc thể chất hoặc cả hai khi một người sử dụng ma tuý lặp đi lặp lại theo chu kỳ hoặc dùng kéo dài liên tục một thứ ma tuý và tình trạng lệ thuộc này làm thay đổi cách cư xử, bắt buộc đương sự luôn cảm thấy sự bức bách phải dùng ma tuý để có được những hiệu ứng ma tuý về mặt tâm thần của ma tuý và thoát khỏi sự khó chịu, vật vã do thiếu ma tuý. Tình trạng lệ thuộc này có thể kèm theo hiện tượng quen ma tuý hoặc không, và một người có thể bị lệ thuộc vào nhiều lọai ma tuý.

DS.Nguyễn Văn Sinh

Để tìm thuốc cho Nghiện ma tuý, hãy bấm vào đây
Các bài tin liên quan
 
 
 
 
 
 
 
Trang: 1  2  3  4  
   |    thuoc nam chua soi than    |    Tiểu đường    |    Viêm gan    |    Cây thuốc nam    |    Bảo Kỳ Nam thuốc nam    |    Thẩm mỹ viện Hoa Kỳ    |   
- Các thông tin về thuốc trên chothuoc24h chỉ mang tính chất tham khảo, Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chothuoc24h - Mang đến cho bạn SỨC KHỎE – HẠNH PHÚC – THÀNH CÔNG
- Giấy phép số: 32/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và truyền thông
- Email:[email protected], [email protected], ChoThuoc24h